Previous slide
Next slide

Thermage

Thermage FLX เป็นเครื่องมือยกกระชับผิวโดยใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นวิทยุ (Monopolar RF) เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ขาดความตึงกระชับ มีไขมันส่วนเกินสะสมบริเวณใบหน้า แก้ม คาง เหนียง ต้องการยกกระชับผิวโดยไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งเทอร์มาจสามารถช่วยยกกระชับผิว ลดริ้วรอย และปรับรูปหน้าให้เรียวสวยได้ โดยปราศจากบาดแผล

ราคา Thermage ในปัจจุบันถือว่าค่อนข้างสูงกว่าเครื่องยกกระชับในกลุ่มที่ใกล้เคียงกัน ก่อนตัดสินใจทำหมออยากให้คนไข้เข้าใจถึงหลักการทำงานและประโยชน์ของ Thermage คืออะไร ? เทอร์มาจ ราคาเท่าไหร่ มีข้อดีอย่างไร ? เหมาะกับใครบ้าง ? ใช้แก้ปัญหาแบบไหน ? เพื่อให้ทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด สามารถศึกษาข้อมูลเพื่อใช้เป็นแนวทางในการเลือกตัดสินใจได้เลยครับ

อ่านหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติม

Thermage คืออะไร ?

Thermage (เทอร์มาจ) คือ นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับผิว และกระตุ้นคอลลาเจน เป็นเทคโนโลยีความงามที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ US-FDA และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ไทย เรียบร้อยแล้ว จึงรับรองได้ว่าเป็นเครื่องมือยกกระชับที่มีความปลอดภัย

เครื่อง Thermage FLX เป็นเทคโนโลยีความงามที่ใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นวิทยุ ยิงลงไปในชั้นผิวหนัง โดยสามารถส่งพลังงานได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ (Dermis) ซึ่งอยู่ลึกสุดของโครงสร้างผิว รวมถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous) จึงสามารถยกกระชับหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อธิบายง่าย ๆ คือโครงสร้างผิวของคนเราประกอบชั้นผิวต่าง ๆ 3 ชั้นครับ คือ

 1. ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นผิวที่อยู่นอกสุด ทำหน้าที่ในการช่วยปกป้องผิว
 2. ชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นชั้นผิวที่มีองค์ประกอบหลัก คอลลาเจน และ อิลาสติน เปรียบเสมือนเสาหลักที่คอยรักษาความยืนหยุ่นของผิว
 3. ชั้นใต้ผิวหนัง หรือ ชั้นไขมัน (Subcutaneous) ประกอบด้วยเซลล์ไขมันเป็นหลัก ความหนาขึ้นกับปริมาณไขมันของแต่ละบุคคล

ด้วยคุณสมบัติพลังความร้อนของ Thermage ที่สามารถยิงลงได้ลึกถึง 3 ชั้นผิว ผลลัพธ์ที่ได้จึงสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ พร้อมทั้งสลายไขมันสะสมส่วนเกินบริเวณใบหน้าได้ด้วย ทำให้ผิวแน่น กระชับ และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ก็ช่วยฟื้นฟูผิวชั้นหนังกำพร้าด้านบนสุดให้เรียบเนียน รูขุมขนเล็กลงได้ ในขณะที่เครื่องมือยกกระชับอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ครับ

หลักการทำงานของ Thermage FLX

หลักการทำงานของ Thermage สามารถช่วยกระชับผิว และลดริ้วรอยอย่างไร ? ทำไมถึงได้รับความนิยม หมอจะอธิบายการทำงานของ Thermage เป็นลำดับ ดังนี้

เมื่อเราอายุมากขึ้น คอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวเต่งตึงจะลดน้อยลง ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอย

เครื่อง Thermage ทำงานด้วยการส่งพลังงานความร้อน โดยใช้คลื่นวิทยุความถี่สูงแบบขั้วเดียว (Monopolar RF) ยิงลงในผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน พลังงานความร้อนจาก Thermage ที่ส่งผ่านเข้าไปจะทำการแยกโมเลกุลของน้ำออกจากเส้นใยคอลลาเจนทำให้คอลลาเจนหดตัวทันที ส่งผลให้ผิวมีความกระชับขึ้น

โดยในช่วงเดือนถัดไปหลังทำ Thermage จะมีการสร้างคอลลาเจนใหม่เพิ่มและทำการจัดเรียงตัวใหม่ช่วยให้ผิวแน่น กระชับขึ้นเรื่อย ๆ

นอกจากนี้ Thermage มีระบบสั่นเพื่อช่วยลดความเจ็บ ในขณะที่ส่งความร้อนไปยังผิวชั้นลึก จะมีการปล่อยความเย็นออกมาด้วยเป็นระยะ ๆ เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง เช่น ผิว Burn รวมทั้งมีระบบสั่น Vibration ที่ทำให้รู้สึกสบายมากขึ้นขณะทำ

หลังทำ Thermage ผิวจะมีการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวตึงขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวเรียบเนียนและยกกระชับหลังการทำเพียงครั้งเดียว และจะเห็นผลดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง ยกกระชับได้ดีที่สุดภายในเดือนที่ 6

Thermage ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

Thermage ทำตำแหน่งไหน หรือบริเวณใดได้บ้าง มีประโยชน์ช่วยแก้ไขอะไรบ้าง ?

จริง ๆ แล้ว Thermage สามารถทำได้ทั้งบริเวณใบหน้า รอบดวงตา และลำตัวครับ โดยจำนวนช็อตที่ใช้จะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการทำ สภาพผิว และการประเมินของแพทย์ ตัวอย่างเช่น

 • ใบหน้า สามารถยกกระชับได้ทั่วหน้าและลำคอ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวใบหน้าหย่อนคล้อยเล็กน้อยถึงปานกลาง มีแก้มห้อย มีเหนียง ผิวใต้คางหย่อนคล้อย ให้มีกรอบหน้าที่ชัดขึ้น และใบหน้าเรียวกระชับ
 • รอบดวงตา หรือ Thermage ตา เหมาะกับผู้ที่มีผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อย มีริ้วรอย รวมถึงผู้ที่ต้องการยกคิ้วให้ได้รูป แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก และผิวเปลือกตาที่มีรอยย่นในกรณีที่มีปัญหาผิวแห้ง รอบดวงตาคล้ำ หรือตาลึกตาโหล

ในกรณีนี้หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะแก้ปัญหาได้ตรงจุดกว่าครับ สามารถศึกษาข้อมูลการฉีดฟิลเลอร์ใต้ได้ที่ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยอะไรได้บ้าง เหมาะกับใคร ?

 • ลำตัว สามารถทำได้ทั้งต้นแขน, หลังมือ, หน้าท้อง, สะโพก หรือบริเวณต้นขาที่หย่อนคล้อย ให้กระชับเรียบเนียนขึ้น รอยย่นลดลง

ความแตกต่างระหว่าง Thermage กับ RF ทั่วไป

ตามที่หมออธิบายไปในตอนแรก Thermage เป็นเครื่องที่ทำงานโดยใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นวิทยุ Monopolar RF ต่างจากเครื่อง RF ทั่วไปที่ใช้แบบ Bipolar RF (มีทั้งแบบเครื่องเดี่ยว ๆ และควบคู่กับ IPL) ซึ่งเหมาะกับกระชับผิวหนังส่วนบนเท่านั้น

โดย Thermage จะปล่อยพลังงานออกมาเป็น Volumatic ส่งไปยังผิวชั้นลึก สามารถสร้างความร้อนใต้ผิวหนังได้ดีและทั่วถึงมากกว่า กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ไขมันเกิดการย่อยสลาย และช่วยแก้ไขความหย่อนคล้อยได้ดีกว่า

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือยกกระชับอื่น ๆ เช่น Ulthera และ Hifu Ultraformer ที่ทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ แตกต่างกับ Thermage ตรงที่เป็นเครื่องยกกระชับที่ส่งพลังงานไปที่ผิวชั้น smas (Superficial Musculo Aponeurotic system) ที่ปกติจะใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า หมอจะพิจารณาปัญหาผิวของคนไข้และแนะนำเครื่องที่เหมาะกับแต่ละคนครับ

เครื่อง Thermage มีกี่รุ่น ?

Thermage ถูกผลิตออกมาหลายรุ่นครับ นับตั้งแต่มีปี 2003 และได้มีการพัฒนามาต่ออย่างเนื่อง อาทิ

 • Thermage TC (2003)
 • Thermage NXT (2007)
 • Thermage CPT (2009)
 • Thermage FLX (2018)

โดยเครื่อง Thermage ที่นิยมใช้ในประเทศไทย คือ Thermage CPT และ Thermage FLX ซึ่งเครื่องที่ถูกพัฒนาล่าสุดคือ Thermage รุ่น FLX ในปี 2018 ครับ

Thermage

Thermage FLX กับ CPT ต่างกันอย่างไร ?

Thermage FLX กับ CPT เป็นเครื่องยกกระชับเหมือนกันครับ เพียงแต่คนละรุ่น Thermage FLX เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ถูกพัฒนาการใช้งานให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น โดยผลิตห่างจากรุ่นเดิมถึง 9 ปี ส่งผลให้ทั้งหัวทิป การปล่อยพลังงานโฟกัสของ Thermage FLX ทำได้อย่างตรงจุดมากกว่า ใช้จำนวน Shot น้อยกว่า แต่ประสิทธิภาพดีกว่า ลดความเจ็บขณะทำ รวมทั้งลดระยะเวลาในการทำให้น้อยลงด้วยครับ

 • Thermage CPT เป็นเครื่องรุ่นเก่า ผลิตในปี 2009 ขณะทำจะรู้สึกเจ็บ และเป็นระบบที่ไม่มีการคำนวณพลังงานความร้อนใต้ผิว ดังนั้นในขั้นตอนการทำต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญสูงในการทำ
 • Thermage FLX เป็นเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุด (ผลิตปี 2018) ช่วยทำให้เจ็บน้อยกว่ารุ่นเก่า เพราะที่หัวจะมี Integated cooling แบบใหม่ ช่วยปกป้องผิวด้านบนด้วยความเย็น ในระหว่างที่ปล่อยพลังงานออกมา ก็จะมีการปล่อยความเย็นออกมาด้วยเป็นระยะ ๆ ขณะที่ส่งความร้อนไปยังผิวชั้นลึก เพื่อลดโอกาส burn รวมทั้งมีระบบสั่น ทำให้รู้สึกสบายขณะทำมากขึ้น อีกทั้งยังหัวยิงมีขนาดใหญ่กว่า ใช้เวลาในการทำน้อยกว่ารุ่นเก่าอย่าง Thermage CPT ประมาณ 25%

วิธีตรวจสอบเครื่อง Thermage แท้ ปลอม

ราคาการทำ Thermage ค่อนข้างสูง ทำให้มีการทำเครื่อง Thermage ปลอมออกมา ทำโปรโมชั่น ราคาถูก ๆ เพื่อเรียกลูกค้า เท่าที่หมอทราบการปลอมมีหลายลักษณะครับ ทั้งเครื่องปลอมที่อุปโลกน์ขึ้นมาว่าเป็นเครื่อง Thermage หรือปลอมด้วยการทำเครื่องที่มีรูปลักษณ์หน้าเหมือนกับเครื่อง Thermage ของจริง

นอกจากนี้ยังมีการปลอมในรูปแบบเครื่อง Thermage จริง แต่ใช้หัวปลอม หรือหัวจริงที่ใช้ไปแล้ว หมอต้องอธิบายก่อนว่า หัวยิง Thermage FLX จะใช้แล้วทิ้งครับ คือ 1 หัวจะยิงได้ 900 shot เท่านั้น จึงเป็นไปไม่ได้ว่าที่จะทำ Thermage ราคาถูกมาก ๆ แบบไม่จำกัด shot เพราะมีเรื่องของต้นทุนครับ

วิธีตรวจสอบเครื่อง Thermage ของแท้ มีข้อสังเกต ดังนี้

 • มีสติกเกอร์เครื่องแท้ติดอยู่หน้าคลินิก
 • มีโล่ และประกาศนียบัตร ที่ออกโดย SOLTA MEDICAL
 • มีสติกเกอร์เครื่องแท้ ติดไว้ด้านหน้าตัวเครื่อง

หากมองผิวเผินหรือไม่ได้ตรวจสอบให้ดี อาจสังเกตได้ยากครับ วิธีที่ดีสุดคือควรเลือกทำ Thermage กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และมีความน่าเชื่อถือ ก่อนทำให้แพทย์แกะกล่องหัวยิงให้ดูต่อหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นหัวของแท้และหัวใหม่ครับ

ข้อดี Thermage FLX

สำหรับ Thermage รุ่น FLX เป็นเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุด มีข้อดีดังนี้

 1. ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น หน้าไม่เพี้ยน หลังทำใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 2. เห็นผลหลังทำ 20 % และจะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ 2-3 เดือน
 3. ใช้เวลาทำไม่นาน เพียง 40-90 นาที
 4. ครอบคลุมทุกชั้นผิวและชั้นไขมัน
 5. ทำได้ทั้งหน้าและตัว
 6. เห็นผลยาวนาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการบำรุงผิวแต่ละบุคคล

ความหมายของ Thermage FLX

Thermage FLX เป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น FLX หมายถึง

 • F FASTER : Thermage เปิดตัวหัว New Total Tip 4.0 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะช่วยให้ปล่อยพลังงานความร้อนได้ครอคลุมพื้นที่มากขึ้นถึง 33% และเร็วกว่ารุ่นเดิม 25%
 • L ALGORITHM : เครื่องสามารถตรวจวัดความต้านทานผิวได้อัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี AccuREPTM Technology แบบ Real-time ทำให้ทุก ๆ Shot พลังงานที่ยิงลงไปมีความเหมาะสมกับพื้นที่ผิวแต่ละบริเวณ มีความสม่ำเสมอ มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง
 • X EXPERIENCE : Thermage FLX จะช่วยให้ผิวรู้สึกผ่อนคลายมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ด้วย Advanced Comfort Pulse Technology มีระบบ Cooling effect และพลังงานสั่น (Multi-Directional Vibration) เพื่อป้องกันผิวไหม้และลดความเจ็บขณะทำ

Thermage เห็นผลเมื่อไหร่ ?

หลังทำ Thermage เห็นผลการเปลี่ยนแปลงหลังทำทันทีว่าผิวยกกระชับมากขึ้น ริ้วรอยลดลง ประมาณ 20% และจะเห็นผลชัดเจนมากขึ้นในช่วง 2-3 เดือน

โดยหลังทำผิวจะเกิดการกระตุ้นคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่องได้เรื่อย ๆ จนถึงเดือนที่ 6 และอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี (ผลลัพธ์แตกต่างกันในแต่ละบุคคล) และสามารถทำซ้ำได้ปีละ 1 ครั้ง เพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น

ปัญหาผิวหย่อนคล้อยและริ้วรอยจากอายุที่มากขึ้น เกิดจากเส้นใยคอลลาเจนสูญเสียความยืดหยุ่น และปริมาณคอลลาเจนในชั้นผิวลดน้อยลง การดูแลผิวด้วยการทาครีมบำรุงอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอ เพราะไม่สามารถฟื้นฟูผิวได้จากชั้นลึก ยิ่งอายุมากขึ้นปัญหาก็ยิ่งชัดเจนขึ้น การใช้ Thermage จะเป็นการแก้ปัญหาจากต้นเหตุ สามารถยกกระชับผิว และทำให้ผิวเรียบเนียนได้ เห็นผลหลังทำตั้งแต่ครั้งแรกครับ

ใครบ้างที่เหมาะทำ Thermage ?

ประโยชน์หลัก ๆ ของการทำเทอร์มาจ คือช่วยลด volume ของใบหน้า ทำให้หน้าเรียวขึ้น จึงเหมาะกับคนที่มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ ยิ้มแล้วมีความรู้สึกหน้าอูม ๆ ซึ่งคนเอเชียส่วนใหญ่จะมีเหนียง หรือคนที่อายุมาก มีหนังห้อยย้อย ผิวที่มีริ้วรอยย่นมาก ๆ ขาดคอลลาเจน หรือไขมันกองในบริเวณคาง ก็จะเหมาะกับการทำเทอร์มาจ นอกจากนี้ยังรวมถึง

 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก กรอบหน้าชัดขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาไขมันสะสมบริเวณแก้ม ใต้คาง เหนียง
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย บริเวณใบหน้า คอ หน้าท้อง ต้นแขน หลังมือ
 • ผู้ที่มีปัญหาเซลลูไลท์บริเวณต้นขาและก้น
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวกระชับ แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น

Thermage ไม่เหมาะกับใคร ?

 • หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคหัวใจที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (pacemaker)

ไขมันน้อย หน้าตอบ ทำ Thermage ได้ไหม ?

Thermage เหมาะกับผู้ที่มีไขมันสะสมครับ ในกรณีที่แก้มตอบ ไม่มีไขมัน กล้ามเนื้อไม่กระชับ ผิวหย่อนคล้อย หมอแนะนำให้ทำเครื่องในกลุ่มอัลเทอร่า (Ulthera SPT) จะเหมาะสมกับปัญหาของคนไข้มากกว่าครับ

Thermage
Thermage

การเตรียมตัวก่อนทำ Thermage

ก่อนทำ Thermage (เทอร์มาจ) ไม่ต้องเตรียมให้ยุ่งยากครับ เหมือนการทำทรีทเมนต์ทั่วไป ยกเว้นในกรณีที่คนไข้มีการทำหัตถการอื่น ๆ บนใบหน้ามาก่อน เช่น การร้อยไหมหรือการฉีดฟิลเลอร์ ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เดือนก่อนทำ Thermage

ขั้นตอนการทำ Thermage

ขั้นตอนการทำ Thermage ค่อนข้างสะดวก และใช้เวลาไม่นาน หลังทำสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ

 1. ก่อนทำ Thermage จะมีการทำความสะอาดบริเวณผิวที่ต้องการทำ
 2. แปะยาชาก่อนทำประมาณ 30 นาที
 3. แพทย์จะนำหัวของเครื่องมือ Thermage มาแนบชิดกับผิวและยิงกระตุ้นตามจำนวน shot ที่ประเมินในแต่เคสอย่างเหมาะสม โดยใช้เวลาในการทำประมาณ 45-90 นาที (ระยะเวลาการรักษา ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหนังและตำแหน่งที่ต้องกระตุ้น)

ทั้งนี้ในขั้นตอนระหว่างทำ คนไข้จะรู้สึก Warm But Tolerate คือมีความอุ่นที่ผิว แต่ไม่ได้เจ็บจนทนไม่ไหว เนื่องจากพลังงานจะส่งเข้าไปในทุกชั้นของผิว การทำ Thermage ให้ได้ผลดี จะต้องทนเจ็บได้ระดับหนึ่งครับถึงจะได้ผลชัดเจนและคุ้มค่า

หลังทำ Thermage ดูแลอย่างไร ?

หลังทำ Thermage อาจอาการมีผิวแดง ชมพูระเรื่อ หรืออาจมีอาการหน้าบวมเล็กน้อย จะค่อย ๆ ดีขึ้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง หลังจากนั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้น พยายามหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด ๆ หลังทำประมาณ 1 สัปดาห์ แนะนำก่อนออกแดดควรทาครีมกันแดดทุกครั้งครับ

Thermage

ข้อควรระวังหลังทำ Thermage ควรดูแลอย่างไร ?

สำหรับข้อควรระวังในการดูแลหลัง Thermage จริง ๆ แล้วไม่มีข้อระวังอะไรเป็นพิเศษครับ หลังทำสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยควรดูแลตัวเองดังนี้

 • งดการทำทรีทเมนท์ ขัดผิว หรือทำเลเซอร์อื่น ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้ผิวกลับมาหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้อีก เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
 • ควรดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำครับ
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ผิวกระชับเรียบเนียนยาวนานขึ้น

Thermage อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ?

การทำ Thermage เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย เนื่องจากความถี่ของคลื่นวิทยุจะไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ ต่อผิวหนัง ในกรณีเกิดรอยแดงหรือบวมเล็กน้อย เป็นอาการปกติจากความร้อนครับ เกิดขึ้นได้ชั่วคราวหลังการรักษา แต่มักจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง

 • อาการบวมแดง พบได้ปกติ ไม่เป็นอันตราย สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ
 • ระบมใต้ผิว หลังทำอาจรู้สึกเสียว ๆ ใต้ผิว พบได้ทั่วไป สามารถหายได้เองภายใน 3-10 วัน

ผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่อันตรายจะมาจากการใช้เครื่องปลอมครับ ตัวเครื่องไม่ใช่เครื่อง Thermage แท้ ที่ได้มาตรฐาน ทำแล้วไม่เห็นผล แต่ในกรณีร้ายแรงอาจทำให้เกิดความเสียหายกับผิวหน้า เช่น พื้นผิวใบหน้าเกิดรอยบุ๋ม ขรุขระ ผิวหน้าไหม้ เกิดรอยดำ อักเสบ หรือใบหน้าเสียทรงได้ครับ

เพราะฉะนั้นก่อนทำ Thermage ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี และต้องมั่นใจก่อนว่าคลินิกนั้น ๆ ใช้เครื่องแท้ ที่ได้มาตรฐานหรือไม่

Thermage / Hifu / Ulthera SPT ต่างกันอย่างไร ?

Thermage FLX , Hifu และ Ulthera จะแตกต่างกันที่รูปแบบพลังงานที่ใช้ และชั้นผิวที่ยิงลงไป เทอร์มาจจะออกฤทธิ์ในผิวทุกชั้นใต้ผิวหนังรวมถึงชั้นไขมัน ให้ประสิทธิภาพดีในแง่ของการทำให้ผิวแน่นขึ้น เนียนขึ้น (ผิวเด็ก)

ส่วน Ulthera กับ Hifu จะค่อนข้างคล้ายกันเพราะใช้พลังงานแบบเดียวกัน เน้นส่งพลังงานลงไปในผิวชั้น smas เพื่อยกกระชับหน้าโดยตรง ประสิทธิภาพและความแม่นยำของ Ulthera จะดีกว่า Hifu แต่ก็มีราคาสูงกว่าครับ ทั้งสองเครื่องมีหัวยิงหลายระดับ ความลึกตั้งแต่ 2, 3, 4.5 mm แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมเท่า Thermage ที่จะยิงทุกอณูในชั้นผิวตั้งแต่ 0-4.3 mm

สำหรับคนที่ต้องการกระชับเหนียง ผิวบริเวณใต้คอ หรือบางคนหน้าอ้วน มีไขมันบริเวณแก้ม การทำ Thermage สามารถเก็บตรงนี้ได้ดีกว่า Hifu หรือ Ulthera หลังทำ Thermage จะให้ผลลัพธ์ในการกระชับโครงสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวแน่นขึ้น

ทั้งนี้ สามารถทำ Thermage และ Ulthera / Hifu ด้วยกันได้ โดย Thermage เหมาะกับคนที่มีไขมันมาก จึงทำ Thermage เพื่อลดไขมันหน้าก่อน แล้วทำ Ulthera / Hifu เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยกกระชับหน้าให้มากขึ้น แต่ควรเว้นระยะการทำครับ สามารถเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อให้ประเมินผิว และแนะนำหัตถการให้ตามความเหมาะสมในแต่ละเคส

ด้านความคุ้มค่า การทำ Thermage ให้ได้ผลดีคุ้มค่านั้นจะต้องทนเจ็บได้ในระดับนึง เนื่องจากพลังงานส่งเข้าไปในทุกชั้นของผิวจึงเจ็บมากกว่า Hifu ในคนที่ทนเจ็บไม่ไหวหรือยังไม่มั่นใจแนะนำให้ลองทำ Hifu ก่อนครับ เพราะถ้าทำ Thermage แล้วใช้พลังงานต่ำก็จะได้ผลไม่คุ้มค่าเงินที่จ่าย

อยากยกกระชับหน้า ร้อยไหม โบท็อก เลือกแบบไหนดี ?

วิธีการยกกระชับหน้า สามารถทำได้หลายหัตถการ ตามความเหมาะสม จะอยู่ที่ลักษณะปัญหาของคนไข้ครับ ซึ่งทั้ง ร้อยไหม ฉีดโบท็อก Ulthera Hifu หรือ Thermage ล้วนมีข้อดีแตกต่างกัน แนะนำให้เข้ามาปรึกษาหมอเพื่อประเมินใบหน้าและวางแผนการรักษาที่ตรงจุด จะได้ผลลัพธ์ที่ดีและเหมาะกับแต่ละคนที่สุดครับ

เลือกทำ Thermage ที่ไหนดี 2023

เมื่อตัดสินใจทำเทอร์มาจ (Thermage FLX) ควรศึกษาข้อมูลและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานครับ เพราะหากคลินิกใช้เครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐาน เครื่องจะให้พลังงานไม่สม่ำเสมอ ผลข้างเคียงน้อยที่สุดคือทำแล้วไม่ได้ผล แต่หากร้ายแรงกว่านั้นอาจทำให้ผิวไม่สม่ำเสมอ ยุบเป็นบางที่ หรืออาจทำให้ผิวไหม้ได้ครับ

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เปิดอย่างถูกต้อง ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
 2. ตรวจสอบว่าเครื่อง Thermage ที่ใช้เป็นของแท้ ตรวจสอบกับบริษัทนำเข้าได้ แพทย์แกะหัวใหม่ให้ดูก่อนทำ
 3. ทำ Thermage กับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น ผ่านการอบรมการใช้เครื่องมือ สามารถเลือกเครื่องมือที่เหมาะกับปัญหาของคนไข้และแก้ไขได้อย่างตรงจุด
 4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นแพทย์จริง โดยนำชื่อ-นามสกุล เช็กได้ที่เว็บไซต์ของแพทยสภา (https://checkmd.tmc.or.th/)
 5. คลินิกมีรีวิวทำ Thermage ในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ ทั้งแบบรูปภาพและวิดีโอ

รีวิว Thermage

Thermage
Thermage

Thermage เจ็บไหม ?

ความเจ็บของแต่ละบุคคลไม่เท่ากันครับ แต่ข้อดีของ Thermage FLX มีคุณสมบัติเด่นระบบ Cooling effect เพื่อป้องกันผิวไหม้ ทำให้เจ็บน้อยลง และเพิ่มความผ่อนคลายสบายให้กับผิวในขณะทำได้ดีขึ้น

และก่อนทำมีการแปะยาชาให้ครับ จึงช่วยลดความเจ็บได้มาก จากที่เคยสอบถามคนไข้บางเคสก็บอกว่าไม่เจ็บครับ แต่บางเคสก็บอกว่าเจ็บ แต่อยู่ในระดับที่ทนได้ครับ

ผลลัพธ์ของ Thermage อยู่ได้นานแค่ไหน ?

หลังทำสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวที่กระชับขึ้นทันที 20% และค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน และสามารถอยู่ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและอายุของคนไข้ครับ

ควรทำ Thermage กี่ครั้งถึงจะดี ?

Thermage FLX แนะนำให้ทำต่อเนื่องอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อรักษาผลลัพธ์ โดยจะอยู่ได้ 1-2 ปี แต่ถ้าท่านใดต้องการยกกระชับมากขึ้น สามารถทำได้ทุก 3 เดือนครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ Apex Medical Center ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองค่ะ