Previous slide
Next slide

ฝังเข็มแบบตะวันตก (Dry Needling)

การฝังเข็ม เป็นศาสตร์ทางเลือกที่มีมาอย่างยาวนาน และในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นวิธีลดอาการปวดและการอักเสบในส่วนต่างๆของกล้ามเนื้อที่เห็นผลลัพธ์ได้ดี ปลอดภัย

หลายๆคนอาจคุ้นหูกับคำว่า ฝังเข็ม แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว การฝังเข็ม มีทั้งการฝังเข็มแบบจีน และการฝังเข็มแบบตะวันตก ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีเอกลักษณ์ เทคนิคต่างๆที่แตกต่างกันไป

บทความนี้ น้องสรีจะมาเล่าเรื่องการฝังเข็มแบบตะวันตกให้ทุกๆคนเข้าใจกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฝังเข็มตะวันตก (Dry needling) คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? รักษาอะไรเราได้บ้าง? ที่นี่มีคำตอบ

อ่านหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติม

ฝังเข็ม ตะวันตก (Dry needling) คืออะไร

ฝังเข็มตะวันตก (Dry needling) หรือการฝังเข็มแห้ง คือ การฝังเข็มคลายจุดบริเวณที่กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งเป็นปม (Muscle Knot) จนเลือดไม่สามารถวิ่งเข้าไปเลี้ยงยังส่วนนั้นๆได้ ทำให้เราเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ(Trigger Point)

โดยการฝังเข็มเฉพาะที่ จะช่วยให้ปมกล้ามเนื้อที่หดเกร็งเป็นก้อนๆ เกิดการกระตุกและคลายตัวลง ส่งผลให้เกิดการเรียงตัวใหม่ของใยกล้ามเนื้อ เลือดสามารถเข้ามาเลี้ยงบริเวณดังกล่าวได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น ซึ่งเข็มที่ใช้ในปัจจุบัน จะเป็นเข็มสแตนเลสขนาดเล็ก บาง และมีความแหลมคมสูง ไม่แตกหักง่าย

ฝังเข็มแบบตะวันตก ต่างกับ ฝังเข็มตะวันออก (ฝังเข็มจีน) อย่างไร

การฝังเข็ม” มีทั้งการฝังเข็มตะวันตก และการฝังเข็มตะวันออกที่เราคุ้นหูกันเป็นอย่างดี อย่างเช่น การฝังเข็มจีน ซึ่งทั้งสองรูปแบบ มีความแตกต่างกันอยู่ดังนี้

วิธีการรักษาของการฝังเข็มตะวันตก จะใช้เข็มจำนวนไม่มากในการคลายปมกล้ามเนื้อ โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการกระตุ้น ส่วนการฝังเข็มแบบตะวันออก จะต้องปรับสมดุลให้เหมาะสม จึงทำให้ต้องวิเคราะห์โรคแบบจีน มีการนำไฟฟ้ามาช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด จำเป็นต้องใช้เข็มขนาดเล็กบางๆจำนวนมากและต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าด้วย

การฝังเข็มตะวันตกจะเหมาะกับการรักษากลุ่มโรคปวดกล้ามเนื้อหดเกร็งจนเป็นปม (Myofascial Pain Syndrome) กลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) และกลุ่มโรคเรื้อรังต่างๆ เนื่องจากสามารถคลายปมกล้ามเนื้อด้วยเข็มอย่างตรงจุด ส่วนการฝังเข็มแบบตะวันออก เหมาะกับการรักษาโรคได้ถึง 30 กว่าโรค ได้แก่ โรคระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ ระบบทางเดินหายใจ ระบบต่อมไร้ท่อ ฮอร์โมน ฯลฯ

dry needling

ฝังเข็มแบบตะวันตก ใช้รักษาอาการใดบ้าง

หลายๆคนอาจยังไม่รู้ว่า จริงๆแล้วการเข้ารับการฝังเข็มแบบตะวันตก สามารถบรรเทาอาการได้หลายอย่าง ดังนี้

 • การฝังเข็ม dry needling สามารถบรรเทาอาการปวดคอ ปวดบ่า ของโรคออฟฟิศซินโดรมได้

 • กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อหดเกร็งจนเป็นปม(Myofascial Pain Syndrome)

 • อาการปวดหลังเรื้อรัง หรือ ปวดหลังแบบเฉียบพลัน

 • โรคเรื้อรัง เช่น รองช้ำ หรือปวดตามบริเวณข้อต่างๆเป็นระยะเวลานานเกินกว่า 6 เดือน

 • สามารถนำไปรักษาผู้ที่ติดยาแก้ปวด หรือรักษาด้วยวิธีอื่นๆแล้วไม่ได้ผล

ข้อดี จุดเด่น ของการรักษาด้วยการฝังเข็มแบบตะวันตก

การรักษาด้วยการฝังเข็มแบบตะวันตก ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะการฝังเข็มรูปแบบนี้ มีเอกลักษณ์ที่เป็นจุดเด่นโดยเฉพาะ ดังนี้

1. ไม่เจ็บ

ในอดีต การฝังเข็มแบบตะวันตก จะเป็นการนำเข็มฉีดยาที่ไม่มีตัวยาอยู่ข้างใน (Dry needling) มาทำการปักลงบนบริเวณกล้ามเนื้อที่มีอาการเหล่านั้น แต่ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนไปใช้เข็มแบบสแตนเลส ที่มีขนาดเล็ก บาง และแหลมคมกว่าในอดีตมาก อีกทั้งยังไม่เกิดการแตกหักง่าย ทำให้การฝังเข็มในปัจจุบันมีความเจ็บปวดค่อนข้างน้อย หรือแทบจะไม่เจ็บเลย

2. รักษาอาการกล้ามเนื้อได้หลากหลาย

ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น เทคนิคการฝังเข็มแบบตะวันตก เป็นการฝังเข็มคลายกล้ามเนื้อเฉพาะจุดบริเวณที่มีอาการ จึงทำให้สามารถรักษากล้ามเนื้อได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นปวดคอ ปวดบ่า ปวดสะบัก โรคออฟฟิศซินโดรม โรครองช้ำ หรืออาการเรื้อรังตามบริเวณต่างๆ ก็สามารถกายภาพบำบัดได้ด้วยวิธีนี้

3. กระตุ้นเข้ากล้ามเนื้อโดยตรง ตรงจุดกว่า การนวด กดจุด

แน่นอนว่า การฝังเข็ม คือการปักเข็มเข้าไปยังกล้ามเนื้อที่หดเกร็งเป็นปมหรือจุดปวดโดยตรง เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกิดการกระตุกและคลายตัวออก การฝังเข็มจึงเป็นศาสตร์ที่สามารถกระตุ้นกล้ามเนื้อได้ตรงจุด และเชิงลึกเข้าถึงชั้นด้านในได้มากกว่าแบบการนวด หรือการกดจุดที่มาจากแรงภายนอก

dry needling

ผลข้างเคียงของการฝังเข็มแบบตะวันตก

หลังจากที่เข้ารับบริการฝังเข็มตะวันตกแล้ว บางรายอาจเกิดความเจ็บปวด หน่วง ระบมหลังจากฝังเข็ม ประมาณ 1-4 วัน ซึ่งสามารถหาตัวช่วยในการบรรเทาอาการได้ เช่น การประคบร้อน รับประทานยาลดการอักเสบ ฯลฯ

นอกจากนี้ บางรายอาจมีอาการหน้ามืด เป็นลม เกิดรอยฟกช้ำ หรืออ่อนแรงในบริเวณกล้ามเนื้อนั้นๆ จึงจำเป็นต้องรู้ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นเหล่านี้ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ

dry needling

ข้อห้าม คนที่ไม่ควรฝังเข็ม

 • ผู้ที่มีอาการกลัวเข็มระดับสูง หรือระดับรุนแรง

 • ผู้ที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์

 • คนที่มีภาวะเลือดออกง่าย หรือการแข็งตัวของระบบเลือดภายในร่างกายมีความผิดปกติ

 • ผู้ป่วยโรคต่างๆที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

 • คนที่ไม่สามารถให้ความร่วมมือในการฝังเข็มได้

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ควรเข้าพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำปรึกษาเป็นรายกรณีว่า สามารถเข้ารับบริการฝังเข็มได้หรือไม่

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ Apex Medical Center ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองค่ะ

apex, apex medical, เอเพ็กซ์ เมดิคอล เซ็นเตอร์, เอเพ็กซ์, เสริมความงาม, คลินิกเสริมความงาม, คลินิก apex สาขา,