เคยเป็นหรือไม่! หลังออกกำลังกาย หรือ เล่นกีฬา แล้วมีอาการปวดกล้ามเนื้อ อาการแบบนี้เขาเรียกว่าอะไรกันนะ?

อาการปวดกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกาย หรือ การหาแอคทิวิตี้ อย่างเช่น การตีแบด การเล่นไอซ์สเก็ต เล่นเทนนิส เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้สำคัญต่อสุขภาพของเรามาก แต่บางครั้งบางคนอาจพบปัญหาหลังจากการออกกำลังกาย คือ อาการปวดกล้ามเนื้อหลังจากนั้น 1-2 วัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นนักกีฬาที่ต้องฝึกซ้อมทุกวัน วันถัดมาอาจจะมีอาการปวดจนไม่สามารถใช้งานกล้ามเนื้อนั้นๆ ได้เลย หรือว่าจะมีอาการปวดในบางท่าทาง ซึ่งอาการนี้จะมีชื่อเรียกว่า DOMS ย่อมาจาก Delayed onset muscle soreness นั้นเอง แล้วอาการนี้มีลักษณะ เกิดจากอะไรและวิธีการป้องกันยังไงบ้างมาดูเลย!!

อาการของ DOMS 

  • ปวด ตึง เมื่อย กล้ามเนื้อ บวม
  • กดเจ็บ และเคลื่อนไหวได้ลำบากขึ้น
  • อาการปวดจะเกิดเฉพาะเวลาเคลื่อนไหว ใช้งานกลุ่ม กล้ามเนื้อมัดนั้น จะไม่ปวดถ้ากล้ามเนื้อมัดนั้นไม่ได้ทำงาน นั่นคือถ้าคุณอยู่เฉยๆ จะไม่มีอาการปวดตึง
  • พบอาการสูงสุด 48 ชั่วโมงหลังจากออกกำลังกาย และกลับสู่ปกติ โดยใช้เวลามากกว่า 5 วัน

สาเหตุการเกิดอาการ DOMS

Doms เกิดจากการบาดเจ็บฉีกขาดของ Micro fiber ของกล้ามเนื้อที่เราใช้ออกกำลัง  ที่เกิดแรงที่ออกกำลังกายมากเกินที่กล้ามเนื้อนั้นคุ้นเคย เพื่อเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วหลังจากการออกกำลังกายและเกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง แต่จะส่งผลให้เกิดอาการปวดตามมา จึงเป็นลักษณะของ DOMS ในที่สุด

วิธีการป้องกันอาการ DOMS

  • การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ (Stretching) ก่อนออกกำลังกาย (Warm up) เป็นอีกวิธีเพิ่มความพร้อมในการออกกำลังกายเป็นหลัก และสามารถช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้
  • การยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย (Cool down) จะช่วยลดความเหนื่อยจากการออกกำลังกายลงโดยทำไปพร้อมกับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อลดความตึงและทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
  • การค่อยๆ เพิ่มความหนักของการออกกำลังกาย ค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ค่อยๆ ปรับบตัว และในการป้องกันในระยะยาว คือ การเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อดียิ่งขึ้น

วิธีการฟื้นฟูร่างกายด้วย ICE LAB

นวัตกรรม ICE LAB เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้ร่างกายของเรานั้นฟื้นฟูด้วยความเย็นกับอากาศที่ติดลบต่ำสุดถึง -110 องศา และใช้เวลาเพียง 3 นาทีเท่านั้น ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่นักกีฬาระดับมืออาชีพใช้กันอย่างกว้างขวาง ความเย็น -110 องศานั้นจะช่วยรักษาอาการอักเสบเฉียบพลันของกล้ามเนื้อ สาเหตุอาจมาจากหลังเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกายหนัก อาจทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนัก และบาดเจ็บจากภายในได้

ช่วยลดความเจ็บปวดจากการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ หรือกระดูกข้อต่อ เพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันกีฬา และการออกกำลังกายได้ดีขึ้น หลังเข้ารับการบำบัดไปแล้วร่างกายจะเล่นกีฬาได้ฟิตขึ้น และนานกว่าเดิม

ด้วยความที่เป็นนวัตกรรมที่ฟื้นฟูร่างกายด้วยความเย็นจัด -110 จึงเป็นที่ยอมรับในสากลแล้วว่าสามารถใช้บรรเทาและฟื้นฟูอาการปวดอักเสบได้ นอกจากนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อเผาผลาญพลังงานมากกว่าเดิมซึ่งมากถึง 500-800 แคลอรี่ภายใน 3 นาที ช่วยบรรเทาความเครียด การนอนหลับดีขึ้น พักผ่อนเต็มประสิทธิภาพ และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณดูสดใสเปล่งปลั่ง ดังนั้นใครที่สนใจฟื้นฟูสุขภาพด้วยนวัตกรรม ICE LAB สามารถเข้ามาทำได้ที่ APEX การดูแลสุขภาพแบบพรีเมียมด้วยแพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัยผู้เชี่ยวชาญครบวงจร

📍APEX WELLNESS ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพและชะลอวัยครบวงจร
เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับคุณ
Line : @apexlifecenter
Instagram : apexwellness
Facebook : APEX Wellness
Tel :  0957958784 , 0659500799

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #Hyperbaric Oxygen #Hyperbaric Oxygen ราคา #Hyperbaric Oxygen apex #Hyperbaric Oxygen คืออะไร #Hyperbaric Oxygen ที่ไหนดี #การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง #การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงคืออะไร #การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงที่ไหนดี #ice lab #Ice Lab ราคา #ice lab apex #เice lab คืออะไร #ice lab ที่ไหนดี #ความเย็นบำบัด #ความเย็นบำบัดคืออะไร

Apex ,apexmedicalcenter ,เอเพ็กซ์ ,เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ ,เสริมความงาม ,คลินิกเสริมความงาม ,Hyperbaric Oxygen ,Hyperbaric Oxygen ราคา ,Hyperbaric Oxygen apex ,Hyperbaric Oxygen คืออะไร ,Hyperbaric Oxygen ที่ไหนดี ,การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง ,การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงคืออะไร ,การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงที่ไหนดี  ,ice lab ,Ice Lab ราคา ,ice lab apex ,เice lab คืออะไร ,ice lab ที่ไหนดี ,ความเย็นบำบัด ,ความเย็นบำบัดคืออะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *