ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ อันตรายกว่าที่คิด แต่รักษาได้!

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อระบบหายใจของร่างกายไม่ทำงานอย่างปกติ ในช่วงที่เราไม่รู้สึกตัวหรือว่าเวลานอนนั้นเอง ซึ่งในบางรายอาจพบการหยุดหายใจประมาณ 1 นาทีหรือมากกว่านั้นและสามารถเกิดขึ้นได้มากกว่า 1 ครั้งในคืนเดียว หรือในบางรายอันตรายถึงขั้นชีวิตเลยทีเดียว แล้ว ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สาเหตุมาจากอะไรมาดูเลย!

สาเหตุการเกิด ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

เกิดจากอวัยวะในระบบหายใจเกิดความผิดปกติ เช่น จมูก ช่องคอ ผนังคอหอย เป็นต้น อาจจะเกิดความหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อ ทำให้บริเวณทางเดือนหายใจแคบลง เมื่อหายใจจะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนกลายเป็นเสียงกรนตอนนอนหลับซึ่งเป็นสัญญาณหลักของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

เนื่องจากระบบหายใจที่แคบจะทำให้ร่างกายพยายามหายใจให้แรงขึ้น จนทำให้ทางเดินหายใจแคบลงและทำให้ไม่สามารถหายใจเข้า-ออกได้ในที่สุด ซึ่งอาการนี้เองที่เราเรียกว่า “ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ” 

อาการเตือนของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

 1. มีอาการกรนเป็นประจำ
 2. ลักษณะเสียงกรนหยุดเป็นบางช่วง แล้วตามด้วยเสียงหายใจเฮือก แสดงถึงการหยุดหายใจและเริ่มหายใจอีกครั้ง บางครั้งผู้ป่วยจะจำได้ว่าสะดุ้งตื่นขึ้นมาเพราะหายใจเป็นช่วงสั้นๆ หรือหายใจเฮือก
 3. มีความง่วงมากผิดปกติในช่วงเวลากลางวัน ถึงแม้จะนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง มีการผล็อยหลับบ่อยครั้ง
 4. มีอาการปวดหัว อ่อนเพลีย หรือไม่สดชื่นหลังตื่นนอน
 5. ในบางรายอาจมีอาการกัดฟัน หรือขากระตุกผิดปกติขณะนอนหลับ
 6. ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน
 7. นอนกระสับกระส่าย

ซึ่งโดยสรุปก็คือ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ คือภาวะที่เกิดจากบริเวณทางเดินหายใจแคบลงจนทำให้เกิดเสียงกรนขึ้นมา ดังนั้นอาการกรนจึงเป็นสัญญาณเตือนที่ทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจนั้นเอง

วิธีการรักษาอาการนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

 1. การรักษาทั่วไป
 • การควบคุมน้ำหนัก ในรายที่มีน้ำหนักเกิน หรืออ้วน เพราะเมื่อน้ำหนักขึ้นจะทำให้ช่วงคอหนาส่งผลให้ไขมันที่พอกพูนบริเวณช่วงคอ อก รวมไปถึงหน้าท้องเบียดช่องทางการหายใจจนเกิดอาการกรน ลดน้ำหนักอย่างน้อย 10% ของน้ำหนักร่างกาย
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ภายใน 4 ชั่วโมงก่อนนอน
 1. การรักษาโดยใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก หรือ ซีแพ็พ (CPAP) 
 • การรักษาด้วยใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวกหรือเครื่องเป่าลมในทางเดินหายใจส่วนบน (CPAP – Continuous Positive Airway Pressure ) เป็นการรักษาที่ได้ประสิทธิผลดีที่สุดวิธีหนึ่งในการรักษาอาการนอนกรน หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่มีอาการในระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง มีหลักการในการรักษา คือ การเป่าความดันลมผ่านทางจมูกหรือปาก ผ่านบริเวณลำคอและโคนลิ้น โดยจะมีหน้ากากสวมทับบริเวณจมูกในขณะหลับ อากาศภายใต้แรงดันที่กำหนดจะเข้าไปในช่องคอโดยผ่านทางจมูก และแรงดันอากาศจะค่อยๆ เปิดทางเดินหายใจบริเวณช่องคอตลอดเวลาโดยไม่ให้มีการอุดตันขณะที่นอนหลับ ทำให้การนอนและการหายใจเป็นปกติ
 1. การรักษาโดยการผ่าตัด
 • สามารถแก้ไขอาการนอนกรน และ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้โดยวิธีการผ่าตัด ได้แก่ การผ่าตัดต่อมทอนซิลหรือต่อมอะดีนอยด์ที่มีขนาดใหญ่ (พบได้ในวัยเด็ก) หรือเยื่อบุในจมูกโต ผนังกั้นช่องจมูกคด โครงสร้างของใบหน้า คาง กราม หรือเพดานอ่อน การผ่าตัดตกแต่งลิ้นไก่เพดานอ่อนและช่องคอ จะเป็นการเอาเนื้อเยื่อของบริเวณช่องคอที่มีปริมาณมากออกเพื่อทำให้ช่องหายใจกว้างขึ้น โดยทั่วไปการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดจะได้ผลประมาณ 40% ของผู้ป่วย
 1. ทันตอุปกรณ์ (Oral appliance) 
 • เป็นอุปกรณ์ทางทันตกรรมสวมบริเวณช่องปากขณะนอนหลับ ทำให้ทางเดินหายใจบริเวณคอหอยมีพื้นที่กว้างมากขึ้น สามารถลดอาการนอนกรนแต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์อย่างใกล้ชิด

ซึ่งนอกจากนี้ APEX ก็ยังมีนวัตกรรมใหม่มาบอกเกี่ยวกับการรักษาอาการนอนกรน ที่สะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้ยาชา และขั้นตอนการรักษาไม่เกิน 30 นาที และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดเลยคือ การทำเลเซอร์แก้นอนกรน

การทำเลเซอร์แก้นอนกรน ด้วยเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Snorelase เลเซอร์แก้นอนกรน ซึ่งถูกคิดค้นมาเพื่อรักษาอาการของผู้ที่มีปัญหาเรื่องนอนกรนโดยเฉพาะ โดยจะทำให้กล้ามเนื้อช่องปากกระชับมากขึ้น จึงทำให้ทางเดินหายใจกว้างขึ้นและลดอาการนอนกรนได้ อีกทั้งยังไม่เจ็บ ขณะทำงานรักษาจะรู้สึกแค่อุ่นๆ เท่านั้น

📍APEX WELLNESS ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพและชะลอวัยครบวงจร
เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับคุณ
Line : @apexlifecenter
Instagram : apexwellness
Facebook : APEX Wellness
Tel :  0957958784 , 0659500799

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #เลเซอร์แก้นอนกรน #เลเซอร์แก้นอนกรน ราคา #CPAPคืออะไร #แก้นอนกรน #นอนกรนเกิดจาก #emsella Apex #แก้นอนกรน bangkok #เลเซอร์แก้นอนกรน Apex #เลเซอร์แก้นอนกรน Apex กรุงเทพมหานคร #เลเซอร์แก้นอนกรนที่ไหนดี2023

Apex ,apexmedicalcenter ,เอเพ็กซ์ ,เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ ,เสริมความงาม ,คลินิกเสริมความงาม ,เลเซอร์แก้นอนกรน ,เลเซอร์แก้นอนกรน ราคา ,CPAPคืออะไร ,แก้นอนกรน ,นอนกรนเกิดจาก ,emsella Apex ,แก้นอนกรน bangkok ,เลเซอร์แก้นอนกรน Apex ,เลเซอร์แก้นอนกรน Apex กรุงเทพมหานคร ,เลเซอร์แก้นอนกรนที่ไหนดี2023

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *