รู้หรือไม่! โอเมก้า 3 สารอาหารสำคัญ สามารถป้องกันโรคร้ายได้

โอเมก้า 3 สารอาหารสำคัญ

โอเมก้า 3 (Omega-3) ไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่มีประโยชน์สูงสุดในอาหาร เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ทั้งหัวใจ สมอง และดวงตา ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้เองสามารถพบได้ในพวกอาหารทะเล ถั่ว ผัก และน้ำมันพืช แล้ว รู้หรือไม่ว่า โอเมก้า 3 เป็นสารอาหารสำคัญ สามารถป้องกันโรคร้ายได้ แล้วมีโรคอะไรบ้างมาดูเลย

ป้องกันโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน

การบริโภคกรดไขมันโอเมก้า 3 (EPA+DHA) 850 มก./วัน ร่วมกับวิตามินอีธรรมชาติ 300 มก./วัน หรือปลาและอาหารทะเลที่มีโอเมก้า 3 ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจล้มเหลว ลดการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ช่วยลดความดันโลหิตเล็กน้อย ลดการอุดตันในเส้นเลือด ลดการเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน

ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

กรดไขมัน โอเมก้า 3 ในน้ำมันปลาช่วยยับยั้ง การเกาะตัวของเกล็ดเลือดบนผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดไม่อุดตันและช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้น และลดจังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ

ช่วยลดความดันโลหิต

กรดไขมัน โอเมก้า 3 ช่วยขยายหลอดเลือด และปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดโดยป้องกันการอุดตันในหลอดเลือด ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง ทำให้มีสุขภาพดีขึ้น

บรรเทาอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์ 

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ทำให้เกิดอาการบวม ตึง ปวด และการสูญเสียการทำงานของข้อต่อ จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่าการรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 ร่วมกับยารักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และการรักษาอื่นๆ สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้

ช่วยปรับปรุงการทำงานของเซลล์สมอง และป้องกันโรคอัลไซเมอร์

กรดไขมัน โอเมก้า 3 ในน้ำมันปลาช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความจำ และช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ กรดไขมัน DHA ในน้ำมันปลามีความสำคัญ และมีความจำเป็นต่อสมองในการช่วยลดการเกาะตัวของเส้นใย หรือไฟบริลในสมอง ซึ่งเป็นตัวการในการทำลายเส้นใยประสาทส่วนความจำ

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน

เบาหวานชนิดที่พบได้บ่อย คือเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งมักพบในผู้ที่เป็นโรคอ้วน กรดไขมัน EPA ในน้ำมันปลา สามารถเข้าไปควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน

กรดไขมัน โอเมก้า 3 ประกอบด้วยกรดไขมัน EPA ซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสาร โพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) และยับยั้งการหลั่งของสารเซโรโทนิน (Serotonin) การเกาะตัวของเกล็ดเลือดจะลดลง ในช่วงที่หลอดเลือดในสมองตีบตัน ส่งผลทำให้อาจช่วยทุเลาอาการไมเกรนลงได้

ช่วยลดอาการหอบหืด

กรดไขมัน โอเมก้า 3 ช่วยลดอาการอักเสบ ที่เกิดขึ้นจากสาร ลิวโคไตรอิน (leukotriene) ในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการหอบเช่นเดียวกับสาร โพรสตาแกลนดิน ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีน้ำมันปลาเป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการหอบหืดได้

จะเห็นได้ว่าโอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก สามารถป้องการเกิดโรคได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น โรคทางระบบหลอดเลือด ทางเดินหัวใจ ความดันโลหิต รวมถึงบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อาการหอบหืด ดังนั้นโอเมก้า 3 จึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่เราขาดไม่ได้เลยทีเดียวซึ่งถ้าหากใครอยากจะตรวจเช็กว่าร่างกายของเรามีโอเมก้ามากพอหรือยัง หรือควรรับประทานมากกว่านี้เพราะร่างกายของคนเราแตกต่างกันความสามารถในการดูดซึมและการเอาไปใช้ก็แตกต่างเช่นกัน ก็สามารถเข้ามาเช็กร่างกายเพื่อตรวจระดับโอเมก้าในเลือดได้ที่ APEX ได้เลยนะคะ

📍APEX WELLNESS ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพและชะลอวัยครบวงจร
เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับคุณ
Line : @apexlifecenter
Instagram : apexwellness
Facebook : APEX Wellness
Tel :  0957958784 , 0659500799

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #โอเมก้า 3 #โอเมก้า 3 คืออะไร #โอเมก้า 3 กับผิวพรรณ #โอเมก้า 3 มีประโยชน์อย่างไร #Omega 3 #Omega 3 apex #Omega 3 คืออะไร #Omega 3 ช่วยอะไร #ตรวจ Omega 3 ดีอย่างไร

Apex ,apexmedicalcenter ,เอเพ็กซ์ ,เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ ,เสริมความงาม ,คลินิกเสริมความงาม ,โอเมก้า 3 ,โอเมก้า 3 คืออะไร ,โอเมก้า 3 กับผิวพรรณ ,โอเมก้า 3 มีประโยชน์อย่างไร ,Omega 3 ,Omega 3 apex ,Omega 3 คืออะไร ,Omega 3 ช่วยอะไร ,ตรวจ Omega 3 ดีอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *