รู้ไว้! 9 ข้อ ดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์

Apex , apexmedicalcenter , เอเพ็กซ์ , เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์, เสริมความงาม , คลินิกเสริมความงาม , Botox , โบท็อก , โบท็อกยี่ห้อไหนดี , โบท็อกริ้วรอย , โบท็อกคืออะไร , โบท็อก100ยูนิตราคา , โบท็อกใกล้ฉัน , โบท็อกราคาถูก , โบท็อกที่ไหนดี , โบท็อกหน้าเรียว , โบท็อกช่วยอะไร , ฉีดโบท็อก2023

 

โบท็อกซ์ (Botox) เป็นยาที่ใช้ในการลดริ้วรอยและรอยย่น โบท็อกซ์ทำงานโดยการยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวและริ้วรอยจางลง โบท็อกซ์สามารถใช้รักษาริ้วรอยบริเวณต่างๆ บนใบหน้า เช่น หน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว รอยย่นข้างตา รอยย่นปาก และรอยย่นคอ

แต่หลังจากการฉีดโบท็อกซ์ การดูแลรักษาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องดูแลบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์ให้สะอาดและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง วันนี้จะมาบอก 9 วิธีดูแลหลังฉีดโบท็อกซ์ให้ฟังกันค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 

โบท็อกซ์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

 • ลดริ้วรอยบนใบหน้า
 • แก้ปัญหารูปหน้าไม่เท่ากัน
 • กรอบหน้าไม่ชัดเจน
 • ผู้ที่มีปัญหาเรื่องกรามใหญ่
 • ผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้า
 • ต้องการมีหน้าเรียวเล็ก และดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมาชาติ
 • ช่วยยกกระชับผิว
 • ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น บริเวณรักแร้
 • ลดขนาดกล้ามเนื้อ เช่น บริเวณน่อง

 

การเตรียมตัวก่อนการฉีด Botox (โบท็อกซ์)

งดทานวิตามินกลุ่มที่ทำให้เลือดหยุดยาก เช่น วิตามินซี , น้ำมันตับปลา , จังโก๊ะ , แป๊ะก๊วย อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนฉีด

 

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกซ์

แพทย์จะทำการฉีดโบท็อกซ์ในตำแหน่งที่ต้องการรักษาโดยฉีดลงบริเวณกล้ามเนื้อด้วยเข็มขนาดเล็กมาก ในบางกรณีแพทย์จะใช้น้ำแข็งประคบในส่วนที่จะทำการฉีดโบท็อกซ์ หรือาจมีการแปะยาชาร่วมด้วยก่อนฉีด

 

การดูแลตัวเองหลังฉีด Botox (โบท็อกซ์)

 

ต่อไปนี้คือ 9 ข้อควรรู้หลังฉีดโบท็อกซ์

 

 1. หากมีเลือดไหลซึมออกมาตรงจุดที่ทำการฉีดโบท็อกซ์ ให้ใช้สำลีสะอาดซับออกอย่างเบามือที่สุด

 1. หลังจากฉีดโบท็อกซ์ ควรเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อยๆ เพื่อช่วยบริหารกล้ามเนื้อ และยังช่วยให้สารโบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไปมีการกระจายตัวได้ดีขึ้น

 1. หากมีอาการปวดบวมในจุดที่ฉีดโบท็อกซ์ สามารถบรรเทาได้ง่าย ๆ ด้วยการประคบเย็นตรงบริเวณที่ปวดบวม

 1. หลังจากฉีดโบท็อกซ์แล้ว “ไม่ควร จับ บีบ นวดหรือทำทรีทเมนต์ผิว” บริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์โดยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลกระทบกระเทือน และมีผลกับการกระจายตัวของสารที่ฉีดเข้าไปได้

 1. ภายในช่วง 4 ชั่วโมงแรกหลังจากฉีดโบท็อกซ์ ไม่แนะนำให้นอนราบหรือนอนตะแคงโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ตัวยาโบท็อกซ์กระจายตัวไปยังจุดอื่น ๆ

 1. ควรล้างหน้า และซับใบหน้าอย่างเบามือที่สุด เลี่ยงการนวดหรือถูใบหน้าอย่างรุนแรง และสามารถดูแลผิวหน้า โดยการทาครีม ทาแป้ง และแต่งหน้าได้ปกติ

 1. หลังฉีดโบท็อกซ์ 1-2 วันแรก ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 

 1. หลังจากฉีดในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์ใบหน้า และห้ามให้ใบหน้าโดนแสงแดดจัดโดยเด็ดขาด เพราะความร้อนจากแดดจะเข้าไปทำลายสารโบท็อกซ์ ทำให้โบท็อกซ์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

 1. ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อหากพบจุดบกพร่อง คุณหมอจะได้แก้ไขให้ทันท่วงที

 

 

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก

หลังฉีดโบท็อกห้ามทำอะไรบ้าง ควรเลี่ยงหรือไม่เลี่ยงอะไรบ้าง หรือ ห้ามกินอะไรบ้าง ในระยะ 14 วันหลังฉีด

 

 • ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด (หากทำไม่ได้ก็ขออย่างน้อย 48 ชม.หลังฉีดครับ) เช่น เข้าซาวน่า, ออกกำลังกายหนัก ๆ, ตากแดด, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, เลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF Thermage งดนอนคว่ำ, งดก้มหัวต่ำกว่าอก
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
 • หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • อาหารที่เผ็ดมาก ๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
 • อาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • งดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด

 

สรุปเลยนะคะเพื่อให้การฉีดโบท็อกได้ผลลัพธ์ที่ดีและอยู่ได้นาน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำก่อนฉีดโบท็อก ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก ฉีดโบท็อกกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ยาแท้ และดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้ดีและอยู่ได้นานขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดผลข้างเคียง

 

 

 

สนใจนัดจองคิวหรือปรึกษาเพิ่มเติม ทักก่อนสวยก่อนใครได้ที่ ✨✨ 

📞 085-​0000855

🟣 Line OA : @apexlifting  (มี @ นำหน้าด้วยนะคะ)

🟣 คลิก https://lin.ee/nxtKNtl

🟣 Facebook : Apex Profound Beauty

🟣 Inbox : https://www.facebook.com/ApexProfoundBeauty/inbox

🟣 IG : apexbeauty

APEX ของเรามีพร้อมทั้งเครื่องมือที่ทันสมัยและผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการนะคะ

 

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #Botox #โบท็อก #โบท็อกยี่ห้อไหนดี #โบท็อกริ้วรอย #โบท็อกคืออะไร #โบท็อก100ยูนิตราคา #โบท็อกใกล้ฉัน #โบท็อกราคาถูก #โบท็อกที่ไหนดี #โบท็อกหน้าเรียว #โบท็อกช่วยอะไร #ฉีดโบท็อก2023

 

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #Botox #โบท็อก #โบท็อกยี่ห้อไหนดี #โบท็อกริ้วรอย #โบท็อกคืออะไร #โบท็อก100ยูนิตราคา #โบท็อกใกล้ฉัน #โบท็อกราคาถูก #โบท็อกที่ไหนดี #โบท็อกหน้าเรียว #โบท็อกช่วยอะไร #ฉีดโบท็อก2023

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *