7 ข้อควรปฏิบัติ ก่อน-หลัง ทําตาสองชั้น

ตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นอีกหนึ่งศัลยกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาดวงตาให้มีความสดใส เนื่องจากดวงตาเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงอารมณ์ความรู้สึกว่า ณ เวลานั้นเรารู้สึกอย่างไร แต่การทำตาสองชั้น สิ่งที่พบได้บ่อย และต่างกังวลกันไปว่าหลังทำไปแล้วชั้นตาดูใหญ่ไป หรือลึกไป ทั้งนี้ต้องเกริ่นไว้ก่อนเลยว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้นจะต้องรอการยุบบวมของร่างกายหลังผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่เราจะมาบอกต่อกันในวันนี้ล้วนเป็นข้อควรระวัง และข้อควรปฏิบัติในการดูแลตัวเอง ก่อน-หลัง ทำตาสองชั้น เพื่อช่วยให้ตัวของท่านเองได้ผลลัพธ์ที่ดีสำหรับการทำตาสองชั้นมากยิ่งขึ้น เพราะนอกเหนือจากการเลือกสถานที่เสริมความงาม และศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญแล้ว การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดให้มีวินัยอย่างเคร่งครัดก็สำคัญมากเช่นกันค่ะ

ข้อควรปฏิบัติก่อนทำตาสองชั้น

 • ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายให้สะอาด และสระผมให้เรียบร้อยก่อนวันเข้ารับการผ่าตัด
 • งดเมคอัพ งดใส่คอนแทคเลนส์ และทำความสะอาดใบหน้า รวมไปถึงทำความสะอาดบริเวณโดยรอบดวงตาให้สะอาดได้มากที่สุดเพื่อป้องกันการติดเชื้อหลังการทำตาสองชั้น
 • สามารถรับประทานอาหาร น้ำ ได้ตามปกติ เนื่องจากการทำตาสองชั้นเป็นการผ่าตัดโดยฉีดยาชาเฉพาะจุด ไม่จำเป็นต้องงดอาหารก่อนเข้ารับการผ่าตัดเหมือนกับหัตถการที่ต้องใช้ยาสลบ
 • งดสูบบุหรี่ก่อนทำตาสองชั้นอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไป เนื่องจากบุหรี่มีสารนิโคติน สามารถซึมผ่านทางเนื้อเยื่อของผิวหนังเข้าสู่ภายในร่างกาย และออกฤทธิ์ต่อระบบทางเดินของเส้นเลือด ทำให้เลือดเกิดการไหลเวียนไปยังบริเวณที่ทำการผ่าตัดมากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดอาการบวม และมีความเสี่ยงในการอักเสบ หรือติดเชื่อเพิ่มมากขึ้น
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนทำตาสองชั้นอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไปเช่นเดียวกับการงดสูบบุหรี่ เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้กระจายไปทั่วร่างกาย และทำให้เลือดหยุดไหลช้ากว่าปกติ
 • งดรับประทานวิตามิน อาหารเสริม และกลุ่มยาประเภทแอสไพริน 1-2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการทำตาสองชั้น เนื่องจากกลุ่มยาประเภทนี้จะส่งผลทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มในการเกิดภาวะเลือดไหลเยอะกว่าปกติ
 • แจ้งประวัติการแพ้ยาก่อนเข้ารับการทำตาสองชั้น

ตาสองชั้น

ข้อควรปฏิบัติหลังทำตาสองชั้น

 • ทานยาตามศัลยแพทย์จัดให้อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังเข้ารับการทำตาสองชั้น และช่วยทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น
 • หลังทำ ตาสองชั้น สามารถใช้เจลเย็นสำเร็จรูปประคบเย็นบริเวณโดยรอบดวงตา เป็นระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน ครั้งละประมาณ 20-30 นาที เพื่อช่วยลดอาการบวมของแผลผ่าตัดให้ดีขึ้น
 • งดสูบบุหรี่ และงดดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1 – 2 เดือนขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้แผลผ่าตัดตาสองชั้นเกิดการอักเสบ และติดเชื้อ
 • งดรับประทานอาหารรสจัด และหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง
 • หลีกเลี่ยง และระวังการขยี้ตา หรือสัมผัสกับแผลในระยะแรกโดยตรง
 • หากแผลผ่าตัดมีเลือดซึม สามารถนำสำลี หรือ Cotton buds ชุบน้ำสะอาด หรือน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดเบาๆ บริเวณแผลได้
 • หลังตัดไหม 5-7 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงการเมคอัพบริเวณโดยรอบดวงตา เช่น ใส่คอนเทคเลนส์ ทาเปลือกตา กรีดอายไลน์เนอร์ ปัดมาสคาร่า
 • หากมีการออกไปทำธุระข้างนอก ควรใส่แว่นตาเพื่อป้องกันฝุ่น และมลภาวะทางอากาศ หรือสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็นมาสัมผัสกับดวงตาได้

ทั้งนี้อาการแทรกซ้อนหลังทำตาสองชั้นไปแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาแรก คือในบางท่านอาจมีอาการตาแห้ง , บริเวณตาทั้งสองข้างยุบบวมไม่เท่ากัน , มีรอยช้ำโดยรอบดวงตา , มีเลือดออกในเยื่อบุของตาขาว แต่อาการเหล่านี้ล้วนสามารถหายไปเองได้โดยไม่เป็นอัตรายต่อร่างกาย อีกทั้งการทำศัลยกรรม ตาสองชั้น เป็นสิ่งที่ต้องอาศัยระยะเวลาในการยุบบวมของชั้นเปลือกตาให้เข้าที่ และหลังจากทุกอย่างเสร็จสิ้น จำเป็นจะต้องเข้าพบศัลยแพทย์ให้ตรงตามนัดประเมินตาสองชั้นในทุกๆ ครั้ง เพื่อเป็นประโยชน์ส่วนตัวของคนไข้เอง เพราะถ้าหากมีปัญหาศัลยแพทย์จะได้ทำการแก้ไขได้อย่างตรงจุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ไปในแนวทางที่ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญศูนย์ศัลยกรรมความงามเอเพ็กซ์

 096-235-4564

 088-870-0039

 062-709-7279

📲 Line : @apexsurgery หรือ Click http://line.me/ti/p/%40APEXsurgery

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #ตาสองชั้น #ทำตาสองชั้น #ทำตาสองชั้นที่ไหนดี #ทำตาสองชั้นสวยๆ #ตาสองชั้นธรรมชาติ #ราคาทำตาสองชั้น #ทำตาสองชั้นเลเซอร์ #ทำตาสองชั้นพันทิป #ทำตาสองชั้น apex #ทำตาสองชั้นราคาถูก #ทำตาสองชั้นที่ไหนดี2023 #ทำตาที่ apex #ทำตาที่ apex รีวิว

Apex,apexmedicalcenter,เอเพ็กซ์,เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์,เสริมความงาม,คลินิกเสริมความงาม ,ตาสองชั้น,ทำตาสองชั้น,ทำตาสองชั้นที่ไหนดี,ทำตาสองชั้นสวยๆ,ตาสองชั้นธรรมชาติ,ราคาทำตาสองชั้น ,ทำตาสองชั้นเลเซอร์,ทำตาสองชั้นพันทิป,ทำตาสองชั้น apex,ทำตาสองชั้นราคาถูก,ทำตาสองชั้นที่ไหนดี2023,ทำตาที่ apex,ทำตาที่ apex รีวิว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *